10 năm, 10 phút

Hơn tuần nay thị trường chứng khoán xuống quá chừng quá đổi, khiến biết bao nhiêu người rầu rĩ sầu bi. Tuy cũng khá xót xa khi nhìn vô account của mình thấy toàn màu đỏ hoét, Phương hoàn toàn không sợ hải, hoàn toàn không muốn bán bất cứ một share nào hết. Thậm chí, Phương còn ráng vơ vét hết trơn tiền dành dụm để tranh thủ nhằm lúc market đang “đại hạ giá” để nhào ra mua thêm stock của những công ty mà mình thích nhất.

Có anh bạn kia hỏi rằng tại sao Phương lại “liều” thế, lỡ stock sẽ tiếp tục rớt thêm nữa thì sao. Phương trả lời nếu stock xuống nữa thì Phương sẽ mua thêm nữa. Ảnh lắc đầu, bảo rằng Phương không được tỉnh táo, bộ không thấy kinh tế nước Mỹ đang hết sức yếu ớt hay sao, bộ không tin rằng sẽ có thể bị “double dip, double recession” sao chớ. Phương nói là Phương tỉnh táo lắm chứ, Phương đầu tư vô những công ty mạnh nhất, giỏi nhất, thành công nhất … chứ đâu có đầu tư vô … kinh tế của nước Mỹ hồi nào đâu. Anh chàng cười ngất, nói Phương sao mà ngây thơ quá, lại còn “giáo huấn” Phương rằng khi kinh tế suy sụp, khi credit rating của chính phủ Mỹ bị xuống cấp, khi Dow Jones rơi hơn 600 điểm trong vòng một ngày, thì dù công ty hãng xưởng nào có mạnh đến đâu chăng nữa cũng sẽ thê thảm te tua trong những ngày tháng tới mà thôi.

I don’t think so!

Kinh tế Mỹ đã trì trệ từ 3-4 năm nay chứ không phải mới bây giờ. Vậy mà McDonald’s vẫn lời được $4.5 tỷ trong năm 2009, gần $5 tỷ trong năm 2010. Apple còn xịn hơn nữa, đã lời $8 tỷ trong 2009, lời $14 tỷ trong 2010, và lời trên $13 tỷ chỉ trong vòng 6 tháng đầu của năm 2011. Hai công ty nầy chẳng những đã không thê thảm te tua, mà còn phát triển, vươn lên, càng ngày càng khấm khá hơn nữa.

Không chỉ có McDonald’s với Apple là đã thành công, đã hốt bạc trong những năm gần đây. Còn cả đống những công ty khác nữa đã không bị xây xuyển chút nào hết trong suốt khoảng thời gian kinh tế lèng èng. Điều nầy chứng minh là dù trong bất cứ môi trường kinh tế nào, luôn luôn vẫn có những business ăn nên làm ra. Dù vậy, trong hơn một tuần qua, khi “Bác Thị Trường” lên cơn sầu não, thì bất luận công ty nầy mạnh hay yếu, công ty nọ lời hay lổ, hầu như tất cả stock đều bị hất hủi, đều phải chịu cùng chung số phận là bị rớt giá ào ào. Như vậy còn không phải là cơ hội tuyệt vời để chúng ta, những người bình tỉnh, được mua hàng tốt với giá rẻ sao chớ?

Trong khoảng thời gian ngắn, Bác Thị Trường có thể sẽ còn buồn rầu chán nán thêm nữa, giá stocks có thể sẽ còn xuống thêm nữa. Nhưng trên đường dài, Bác Thị Trường sẽ bình tâm tỉnh trí trở lại, Bác còn có thể trở nên hết sức vui vẻ lạc quan nữa kìa. Và trên đường dài, giá stock bắt buột sẽ phải đi theo lợi nhuận của công ty thôi. Mà ông Warren Buffett đã từng căn dặn chúng ta rằng: “Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu suốt 10 năm, thì bạn cũng đừng nên có nó trong vòng 10 phút.”

Nói rõ hơn chút xíu: bạn hãy nên coi chuyện đầu tư cũng quan trọng tựa tựa như chuyện cưới vợ gả chồng. Trước khi bạn quyết định mua một stock nào, bạn hãy tự hỏi bạn có muốn “sống đời ở kiếp” với nó không. Nếu bạn do dự dùng dằn thì bạn đừng nên mua nó làm gì. Còn nếu bạn đã so đo kỹ lưỡng rồi và quyết lòng trao thân gởi phận, thì hãy ráng đừng vội vã chia tay khi cuộc sống lứa đôi vừa chớm gập ghềnh.

Mục tiêu là 10 năm chớ không phải 10 phút. Chúc bạn sắc cầm hảo hiệp tới tóc bạc răng long!

Mời bạn để lại comment

%d bloggers like this: